Khưu Thành Quý – “Được học Thầy Sử là một chữ Duyên”

“Thế nhân có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Phải nói được học thầy cũng là một chữ duyên.”

Trên cuộc sống đầy bận rộn và lo toan, bất chợt nhìn thấy hình ảnh quen thuộc của cành phượng nở đỏ rực một khoảng trời, đó là dấu hiệu của một mùa hè nữa đã đến, một năm học nữa lại kết thúc, một trong những kỳ nghỉ hè hiếm hoi của thời sinh viên trước khi bước vào những thử thách mới lại bắt đầu. Thế nhưng, cũng vào dịp này, những kỉ niệm về mái trường, về thầy cô, về bạn bè trong suốt một năm học lại chợt ùa về và gợi bao cảm xúc đẹp. Mỗi lần những câu thơ đầy ý nghĩa trong bài Người lái đò của tác giả Thảo Nguyên vang lên trong giai điệu mượt mà của dòng chảy thời gian như gợi lên trong lòng người bao ký ức thân thương về Thầy – Cô những người đưa bao thế hệ đến bến bờ của tri thức:

“Một đời người một dòng sông
Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ
Muốn qua sông phải lụy đò
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa…”

images-3

Tôi đã định viết bài về những người thầy cô tôi vô cùng yêu quý và kính trọng trong trường đại học – những người đã và sẽ giúp đỡ tôi rất nhiều trong những năm còn lại tại trường ĐH Ngoại Thương. Nhưng trong bài viết này tôi xin viết về một người thầy dạy tiếng Anh mà tôi vô cùng kính mến – Thầy Võ Minh Sử – Giám đốc Trung Tâm Anh Ngữ Homeschooling.

Thế nhân có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Phải nói được học thầy cũng là một chữ duyên. Khi vừa trải qua kỳ nghỉ hè năm 2 và bước vào năm học mới, đám bạn chúng tôi định lập một nhóm học thêm tiếng Anh mà không biết phải xin học ai. Tính đến rất nhiều phương án, hỏi nhiều người và chợt nhớ ra một bạn có giới thiệu một thầy dạy rất hay ở gần chợ Bà Chiểu và nhiều anh chị FTU đã từng tham gia vào lớp học của Thầy. Thế là bọn chúng tôi quyết định xin số điện thoại và thử liên lạc.

Chúng tôi nhận được sự trả lời và tư vấn nhiệt tình từ Chị Hà – vợ thầy. Sau đó, Chị thông báo lịch kiểm tra đầu vào và yêu cầu nguyên nhóm đến test vào buổi chiều ngay hôm đó. Phải nói là rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp từ phía trung tâm. Mà thiệt ra tôi thì sáng học mệt mỏi trong trường, chiều hơi bị lười đi kiểm tra mà không đi thì sợ không ai đi. Mặc khác, nói chung khá là run vì lâu quá không học tiếng Anh nên không nhớ gì nhiều trong khi cô bạn đi cùng thì giỏi sẵn rồi nên càng có chút “bối rối”. Hề nhất là nhóm 6 đứa có 2 đứa đi test và báo thầy là test đại diện. Thiệt là bó tay với lý do này.

Tưởng là không có duyên học Thầy vì đến thì chị Hà nói là giờ chúng tôi chọn học hơi hiếm (1h30 – 3h pm), thầy không tiện lắm. Tôi với cô bạn đi cùng thấy “no future” rồi nhưng nghĩ rằng thôi đã đến thì test đại đi chứ chả lẽ đi về. Vô ngồi làm cái đề test mà phải nói là “khủng khiếp”, tới giờ vẫn còn shock. Trong đầu hiện ra hai trường hợp, một là Thầy bóc lộn đề thi HSG môn tiếng Anh vì đủ loại câu hỏi ( từ trắc nghiệm, điền từ, tóm tắt, viết đoạn,…), hai là tôi học dở quá nên đề dễ tới đâu nhìn vô cũng thấy khó. Tới giờ vẫn chưa biết đó là trường hợp nào nhưng khi ấy nhìn qua cô bạn đi cùng nói chắc kiểu này “no future” tập hai quá vì dựa vào kết quả bài kiểm tra này thấp quá ai mà dám nhận dạy.

Nhưng điều tôi ấn tượng nhất là khi thầy vô và “thi triển” khả năng nói tiếng Anh thì tôi vô cùng bái phục. Thầy nói tiếng Anh rất hay và lưu loát. Phải nói đây là một trong số hiếm hoi những thầy cô nói tiếng Anh mà tôi ấn tượng nhất. Một điều cảm tình nữa là thầy cũng cùng quê Bến Tre. Ra đường nhìn thấy biển số 71 là vui rùi huống gì gặp đồng hương trong tình huống này. Quá có “future” đi chứ!!!. Sau đó, thầy nói sơ về chương trình giảng dạy, nó khác hoàn toàn với các trung tâm khác nhưng gợi nên đầy sự thú vị và tò mò cho 2 chúng tôi.

Từ lúc tưởng rằng là không thể học được mà giờ về quyết phải báo hỷ cho tụi bạn vì đây chính là người thầy mà chúng ta đang tìm. Bọn chúng tôi nhận thấy ở Thầy là một người thật sự có tri thức và sự nhiệt tình khi trực tiếp tiếp xúc. Và cái “định mệnh” đó đi suốt đến bây giờ khi nhóm vẫn duy trì học khóa thứ ba dưới sự hướng dẫn của Thầy.

Song que. NB

Người ta thường đưa ra hình ảnh dòng sông – con đò mang đến sự gợi hình, đầy tính nhân văn và đượm chất lãng mạn để nói đến công lao người Thầy. Sông luôn luôn vận động không ngừng cũng như cuộc sống chúng ta luôn vạn biến, con người luôn thay đổi theo thuyết tiến hóa của tự nhiên. Sông có lúc dữ lúc hiền và chúng ta phải không ngừng đấu tranh giữa các mặt đối lập để giải quyết mâu thuẫn trên con đường hoàn thiện chính mình. Bởi trên bước đường thành nhân của mỗi con người không thể thiếu dấu chân của các Thầy cô giáo với nhiệm vụ cao cả trồng người.

Thầy đã dạy cho chúng tôi không những kỹ năng ngoại ngữ quý báu mà còn cung cấp những kiến thức xã hội và truyền lửa thông qua những trải nghiệm của chính Thầy. Bọn tôi thật sự cảm nhận được sự cần thiết của chúng và hơn hết là sự nhiệt huyết từ Thầy. Giờ học của Thầy lúc nào yêu cầu sự nghiêm túc, tập trung cao độ nếu không muốn bị bỏ rơi khỏi bài giảng. Gần một năm gắn bó với ngôi nhà chung Homeschooling là những buổi không được chợp mắt nghỉ trưa, là những ngày phải đi học dưới cái nắng cháy da của chốn Sài Thành nhưng thảnh quả là hai quyển tập từ vựng đầy ghi chú, là hai cuốn giáo trình đầy tri thức, là những kiến thức tuyệt vời từ nhiều lĩnh vực, là những khoảnh khắc tán gẫu chờ tới giờ học khi đến lớp sớm,…

Người ta vẫn hay oán trách rằng thời gian vẫn cứ trôi đi như những cỗ xe vô hình lăn bánh hay nói như Xuân Diệu “Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, Thầy vẫn lặng lẽ là người lái đò, chở hết lớp học viên này tới lớp học viên khác đến bên kia của dòng sông tri thức.

Nhớ lắm những bài giảng đầy bổ ích và nhớ lắm những lúc Thầy trò có dịp gần gũi trong giờ học! Yêu sao những lời chia sẻ đầy chân tình và ao ước tiếp tục có nhiều ngày học thú vị như vậy!!

Thấm thoát một năm nữa lại trôi qua cũng là một năm tham gia học tại Homeschooling, tôi chúc trung tâm sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, chúc Thầy và Chị Hà luôn giữ gìn sức khỏe để tiếp tục hỗ trợ các bạn học viên. Thầy hãy luôn kỹ sư tâm hồn đúng nghĩa, để mãi đón nhận được sự trân trọng của cả cộng đồng và xã hội. Những nỗi vất vả, nhọc nhằn của Thầy sẽ được đền đáp bằng những sự biết ơn và lời chúc vô cùng ý nghĩa của chính người học trò của mình. Hi vọng trung tâm Homeschooling luôn là đóa hoa tươi thắm ngát hương trên bầu trời giáo dục nước nhà, góp phần đào tạo tri thức cho nguồn nhân lực sẵn sàng vào quá trình hội nhập đất nước.

Khưu Thành Quý