Chiến lược làm bài IELTS LISTENING

Tiếp theo phần hướng dẫn kỹ năng làm bài dành cho phần Reading, Trung tâm xin chia sẻ với các bạn chiến lược luyện phần Listening để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi.

1. Bạn cảm thấy không thể tập trung cùng lúc vào cả bài nghe và câu hỏi: trước khi nghe hãy cố gắng dự đoán được nội dung bài nghe bằng cách:

Tận dụng thời gian để đọc và hiểu câu hỏi, cố gắng xác định từ khoá càng chính xác càng tốt. Việc xác định chính xác từ khoá sẽ giúp các bạn hình dung ra được vấn đề mình đang nghe.

Dự đoán dạng của câu trả lời, số hay từ? nếu là từ thì là loại từ gì dựa trên nền tảng văn phạm của bạn. Trên cơ sở đó, cố gắng dự đoán từ hoặc cụm từ sẽ nghe.

Hãy cố gắng trả lời 3WH question sau: Who’s talking?, Where the speakers are?, What is the topic of the talk? Trả lời được câu hỏi này tức là giai đoạn đầu của bạn đã hoàn thành tốt.

*** Cuối mỗi phần thi, có thời gian trống trước khi chuyển sang phần khác, hãy tận dụng thời gian quý báu đó để làm những việc từ 1 đến 3 ở trên để có thể hoàn thành tốt phần thi tiếp theo.

2. Bạn thường bị sập bẫy khi trả lời câu hỏi: Hãy nghe từ đầu tới cuối, vì đôi khi tới cuối bài, người nói lại thay đổi lời của mình. Do đó, hạn chế trả lời khi đang nghe giữa chừng.

3. Lo lắng khi không nghe được từ nào đó? Hãy yên tâm, vì đa số bài nghe Ielts đòi hỏi thông tin tổng quát, song song với việc nghe ra “Key word”.

4. Bạn thấy điểm của mình thấp hơn dự đoán: Hãy cẩn thận khi chuyển câu trả lời vào “Listenig answer sheet”. Tránh để xảy ra sai sót về spelling và grammar, chúng sẽ khiến bạn bị mất điểm một cách đáng tiếc.

5. Nếu bạn cảm thấy phần nghe quá nhanh, trong quá trình luyện hãy tập làm quen với “Real” English thông qua việc xem phim tiếng anh mà không có phụ đề, hoặc nghe các kênh tiếng anh hữu ích dành cho ielts, ví dụ: Ted Talks.

Slide3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*